Phong thủy nhà ở- nhiều người thường bỏ qua

Nhiều người khi mua nhà, họ chỉ chú trọng quan tâm đến việc giá cả, diện tích căn nhà, địa điểm, mặt bằng của căn nhà mà quên đi mất yếu tố phong thủy ngoại cảnh cũng có tác động ít nhiều đến cuộc sống tinh thần của con người.

Theo khoa học phong thủy, những ngôi nhà nằm gần hoặc đối diện nghĩa trang, bệnh viện, đường tàu, đường cao tốc… là những vị trí bất lợi. Ngoài những bất tiện có thể quan sát hoặc cảm nhận bằng trực giác, những yếu tố ngoại cảnh này còn tạo ra các dòng năng lượng tiêu cực, được gọi là “sát khí”, ảnh hưởng đến tâm trạng, sức khỏe của những người sống trong nhà.

Thế nhưng, thực tế khá nhiều người thường bỏ qua yếu tố này vì những địa điểm này sẽ có mức giá rẻ hơn và tiện đường đi lại nên nhiều người vẫn cố mua với mong muốn ổn định chỗ ở “an cư lạc nghiệp”. Tuy nhiên, có ở lâu dài mới biết được sự bất tiện của nó.

Đầu năm 2019, vợ chồng anh Tùng tìm kiếm một ngôi nhà ở khu Cầu Giấy để tiện đường đi làm và gần trường học của con. Do kinh tế cũng không nhiều, anh Tùng đi tìm rất nhiều lần mà chưa chọn được ngôi nhà nào vừa tiền, nhờ môi giới anh đã tìm được ngôi nhà mềm và phù hợp với tiêu chí và hơn nữa giá cả lại rẻ hơn so với mặt bằng chung khoảng 200 triệu, do phía trước có hoa viên nghĩa trang bên kia đường.

Người thân, nhất là bố ruột anh Tùng khi đó nằng nặc ngăn không nên mua ngôi nhà vì xấu về phong thủy. Anh Tùng thì quan niệm rằng, mình ở trong nhà, bên ngoài thế nào không tác động quá nhiều đến cuộc sống của mình. Phong thủy rất trừu tượng, khó kiểm chứng, bản thân mình vẫn là quyết định, nhân định thắng thiên, làm gì có chuyện ở gần nghĩa trang thì sẽ bị ảnh hưởng tâm trạng hay gặp chuyện xui rủi. Hơn nữa, ngôi nhà có vị trí thuận tiện, vừa tầm tiền, anh Tùng vẫn quyết tâm mua.

Thời gian đầu chuyển đến ở, anh thấy mọi việc hoàn toàn bình thường. Ngôi nhà nằm ở một bên hông nghĩa trang chứ không đối diện cổng vào, không phiền hà lắm. Nghĩa trang cũng được xây tường rào vây kín, bên trong còn có nhiều cây xanh mát mẻ, không gian khá yên tĩnh, dễ chịu.

Tuy nhiên, một thời gian sau mọi người trong nhà cũng dần cảm thấy bất tiện. Ngôi nhà này có 3 tầng, tầng 1 để xe, bếp nấu, phòng khách, tầng 2 và 3 có 3 phòng ngủ, 1 phòng thờ và ban công phơi quần áo. Nhà chỉ có một mặt thoáng quay về phía nghĩa trang. Ban đầu, vợ chồng anh Tùng nằm ở phòng ngủ bên ngoài tầng 2 vì có cửa sổ, nhưng tối đi ngủ thì vợ anh không cho mở cửa. Sau này vợ anh nằng nặc đòi chuyển vào phòng ngủ phía trong vì hay cảm thấy lo lắng, ngủ không yên giấc.

Thỉnh thoảng có khách tới chơi nếu đúng vào lúc có đám tang, anh buộc phải đóng cửa tiếp khách. Hay thỉnh thoảng những ngày cuối tuần, thời tiết đẹp đẽ, định bụng ra ngoài đi dạo, tận hưởng thời gian nghỉ quý giá, nhưng bước ra khỏi nhà thì gặp ngay đám tang, tâm trạng cũng chùng lại, chẳng còn muốn dạo bộ nữa.

Rồi những ngày rằm, hay khi có đám, gia đình phải đóng cửa để tránh mùi khói nhang bay vào nhà theo chiều gió… Ngôi nhà vốn chỉ có một mặt thoáng lại ít khi mở cửa càng trở nên bí bức.

Dù chưa có kế hoạch chuyển nhà đi nơi khác nhưng anh Tùng cũng phải thừa nhận rằng, sống cạnh nghĩa trang không khí u uất quanh nhà sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng mọi người, tinh thần nhiều lúc không được thoải mái.

Cũng như anh Tùng, anh Hòa chọn mua một căn nhà mặt đường gần đường cao tốc với suy nghĩ sẽ sử dụng tầng 1, tầng 2 cho thuê còn tầng 3 thì vợ chồng anh ở.

Chỉ mới ở có mấy tháng, vợ chồng anh đã thấy thấm. Mặc dù đã làm tường cách âm khá tốt nhưng ở bên trong vẫn nghe thấy tiếng ồn, thỉnh thoảng còn cảm giác nhà rung lắc như có động đất. Đặc biệt, trong nhà rất nhiều bụi, cửa đóng suốt ngày mà bụi bám dày từng lớp trên đồ đạc. Ngủ dậy muốn ra ban công hít thở cũng ngại vì xe cộ đã chạy nườm nượp từ sáng sớm. Vợ anh than phiền ngủ không được sâu giấc, cửa sổ thì đóng im ỉm nên không khí trong phòng rất khó chịu. Cuối cùng anh Tùng đành cho thuê lại cả căn nhà, hai vợ chồng tìm thuê một căn hộ khác để ở.

Theo chuyên gia phong thủy Nhật Lâm (Trung tâm phong thủy hiện đại), yếu tố ngoại cảnh tác động khá rõ đến cuộc sống của người trong nhà.

“Yếu tố ngoại cảnh ảnh hưởng đến năng lượng (khí) của mỗi ngôi nhà. Sự lưu thông của năng lượng vô hình này có thể bị chặn hoặc bóp méo bởi môi trường xung quanh, tạo ra sát khí ảnh hưởng trực tiếp đến người sống trong ngôi nhà.

Chọn những ngôi nhà ở quá gần bệnh viện, nghĩa trang… năng lượng âm sẽ chiếm lĩnh không gian xung quanh gây mất cân bằng năng lượng. Chọn những ngôi nhà ở quá gần đường cao tốc, quốc lộ, đường sắt… thì luồng khí di chuyển quá nhanh cũng dẫn đến mất cân bằng năng lượng. Người ở trong những ngôi nhà đó sẽ có cảm giác bất an, lâu dài ảnh hưởng sức khỏe…”, chuyên gia phong thủy Nhật Lâm cho biết.